Học ngay kỹ thuật đập cầu lông từ tuyển thủ chuyên nghiệp

Đối với những anh em yêu thích cầu lông, đánh như thế nào để dành được nhiều điểm số không hề dễ dàng. Từ quá trình phát cầu cho đến cách xử lý, kỹ thuật đập cầu lông đều cần phải học hỏi và tập luyện thường xuyên. Ngay trong bài viết của 90phut sẽ tiết lộ chi tiết cách thực hiện và những lưu ý để đạt độ chính xác cao, giúp bạn ghi điểm trước mọi đối thủ nặng ký.

Kỹ thuật đập cầu lông gồm những kiểu nào?

Cầu lông là bộ môn đối kháng hiện đang thu hút khá nhiều người chơi. Cùng với đó, các giải đấu về bộ môn này cũng được khán giả theo dõi khá đông đảo. Và đứng trước các màn trình diễn xuất trúng, các pha đập cầu thể hiện sự chuyên nghiệp, những đòn đánh quyết định giúp đánh bại đối thủ. Hẳn ai cũng mong muốn mình biết cách thực hiện cú đập cầu đó như thế nào đúng không?

Để nói về những pha đập cầu, thì đầu tiên cần phân biệt nó gồm những loại nào. Hiện nay, kỹ thuật đập cầu được chia làm 3 kiểu, tương ứng với 3 cách thực hiện. Đó là đập cầu thuận tay, đập cầu trái tay và chính diện. Đối với thế mạnh mỗi người chơi và trong từng tình huống cụ thể các pha xử lý sẽ linh động. Bạn cần hiểu được tình huống đang diễn ra và phán đoán điểm rơi để áp dụng kỹ thuật đúng nhất giúp ghi điểm.

Để đập cầu tốt, người chơi cần kết hợp giữa nhiều yếu tố khác nhau. Nên không chỉ là tay thuận hay tay trái mà bạn còn căn cứ vào khả năng di chuyển, vị trí đứng, lực tác động,…để lựa chọn.

Kỹ thuật đập cầu được chia làm ba dạng
Kỹ thuật đập cầu được chia làm ba dạng

Tại sao nên thực hiện kỹ thuật đập cầu lông?

Thực hiện đúng kỹ thuật đập cầu lông sẽ giúp bạn ghi được nhiều điểm số. Đây cũng chính là thủ thuật chính để dành chiến thắng ở bộ môn này. Tuy nhiên, bạn cần căn chỉnh làm sao cho tốc độ cầu đi nhanh, mạnh và điểm rơi vẫn nằm trong sân đối thủ, đặc biệt càng sát lưới càng tốt. Khi đó, buộc đối phương phải thực hiện các pha đỡ cầu bổng thì bạn vẫn tiếp tục giữ thế chủ động trong lượt đánh đó.

Hướng dẫn kỹ thuật đập cầu lông dễ hiểu nhất

Đối với những người mới, đặc biệt khả năng chơi chưa tốt, thì việc thực hiện đúng kỹ thuật đập cầu lông thường khá khó khăn. Hiểu đơn giản, đập cầu tức là người chơi sẽ thực hiện một cú đánh mạnh với tốc độ nhanh qua sân đối phương. Hướng cầu có chiều hướng đi xuống, mục đích để đối thủ trở tay không kịp và dẫn đến mất điểm. 

Đối với mỗi kỹ thuật đập cầu lông thuận tay, trái tay hay chính diện sẽ có quy trình thực hiện khác nhau. Cụ thể là:

Kỹ thuật đập cầu thuận tay

Người chơi cần xác định được điểm rơi của cầu để di chuyển đến vị trí đón thích hợp. Sau đó, đầu gối hơi khuỵu, hạ thấp trọng tâm để thực hiện động tác nhảy lên.

Khi bật nhảy, hãy chú ý nâng tay thuận cầm vợt lên, vai mở ra hơi nghiêng người. Trọng tâm hơi ngả về sau để tay thuận kéo vợt ra sau. Bạn cần cầm vợt lỏng để kéo vợt được nhanh, tránh bị sai khớp vai. Sau khi cầu gần rơi chạm vợt, vai hơi xoay vào trong, dồn lực vào cổ tay để đập. 

Khi cầu đã được đỡ, bạn cần trở về trạng thái bình thường, hai chân rộng bằng vai. Trọng tâm người hơi dồn về phía trước, chân hơi trùng xuống, vợt giơ ngang ngực để chuẩn bị đỡ quả tiếp theo.

Kỹ thuật đập cầu thuận tay
Kỹ thuật đập cầu thuận tay

Kỹ thuật đập cầu trái tay

Đối với kỹ thuật đập cầu lông áp dụng cho tay tay không thuận cũng thực hiện tương tự như tay thuận. Nhưng lưu ý, đầu tiên chân trụ cần lùi bước nhỏ về sau để bật nhảy chắc chắn hơn. Sau đó, bạn tiếp tục áp dụng các bước giống như cách trên và trở lại trạng thái bình thường sau khi đánh cầu sang lưới đối phương.

Kỹ thuật đập cầu chính diện

Ở cách này, bạn cũng cần tham khảo cách kỹ thuật đập cầu lông thuận tay để thực hiện. Nhưng để ăn điểm, bạn cần hơi quay người sang hướng tay không thuận khi bật nhảy. Thao tác này sẽ giúp trợ lực giúp tay thuận tăng lực đánh để đập cầu sang hướng chính diện.

Kỹ thuật đập cầu chính diện
Kỹ thuật đập cầu chính diện

Những yếu tố tác động đến kết quả cú đập cầu

Nhiều người khi mới thực hiện kỹ thuật đập cầu thường sai cách, dẫn đến chấn thương cổ tay, cổ chân, thậm chí là gối. Vì thế, trước khi bắt đầu mỗi trận đấu cần khởi động kỹ để các khớp xương được làm quen.

Bạn có thể thực hiện các bước tách ra sau đó thì ghép vào. Ví dụ đầu tiên luyện tập chuẩn thao tác bật nhảy, sau đến cách dùng vợt để đập cầu. Cuối cùng kết hợp với nhau để cho ra cách đánh chuẩn nhất.

Người chơi có thể kết hợp các bài tập để tăng sức mạnh cho cổ tay. Như vậy giúp cho lực đập cầu được mạnh, nhanh và chính xác hơn.

Lời kết

Kỹ thuật đập cầu lông không khó, nhưng để làm chính xác, giúp bạn đánh bại đối thủ thì cần rất nhiều thời gian luyện tập. Với cách hướng dẫn chi tiết đã được chia sẻ trong bài viết, các fan của bộ môn này đã nắm được quy trình cơ bản để bắt đầu thực hiện. Hãy chăm chỉ rèn luyện hằng ngày để nhanh tiến bộ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *