Cách chọn vợt cầu lông và giải đáp chi tiết ý nghĩa các thông số trên vợt

Cầu lông là môn thể thao khá dễ tập luyện, nhưng việc chọn vợt phù hợp có thể gây khó khăn cho nhiều người. Với vô vàn lựa chọn khác nhau về kiểu dáng, vật liệu và trọng lượng, việc tìm kiếm chiếc vợt hoàn hảo có thể khiến bạn đau đầu. Bài viết này của 90phut sẽ hướng dẫn bạn cách chọn vợt cầu lông phù hợp với phong cách sao cho chuẩn và lý tưởng nhất.

Cách chọn vợt cầu lông

Chọn được cây vợt cầu lông phù hợp là yếu tố quan trọng, giúp nâng cao trình độ chơi và có trải nghiệm tốt hơn khi tập luyện. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách lựa chọn mà bạn có thể tham khảo.

Cách chọn vợt cầu lông đề cập đến nhiều yếu tố cần cân nhắc
Cách chọn vợt cầu lông đề cập đến nhiều yếu tố cần cân nhắc

Xác định mục tiêu

Trước khi chọn vợt, người chơi có thể xác định rõ mục tiêu chơi cầu lông của mình. Bạn mong muốn chơi chuyên nghiệp hay chỉ đơn giản là giải trí trong thời gian rảnh rỗi? Mục tiêu tập luyện sẽ là yếu tố quyết định kiểu vợt phù hợp nên chọn. Nếu đi theo con đường chơi cầu lông chuyên nghiệp, người chơi có thể tìm mua những cây vợt cao cấp; còn nếu chơi với mục đích giải trí thì cây vợt có chất lượng và mức giá vừa phải sẽ phù hợp hơn.

Cân nhắc đến trình độ chơi

Trình độ chơi cũng là điều không thể bỏ qua khi tham khảo cách chọn vợt cầu lông. Nếu bạn là người mới bắt đầu thì nên chọn một cây vợt nhẹ, dễ sử dụng và dễ kiểm soát. Các tay chơi nghiệp dư có thể muốn thử những cây vợt có độ nặng và độ cân bằng khác nhau để tìm ra sự lựa chọn lý tưởng. Còn nếu bạn đã là người chơi cầu lông dày dạn kinh nghiệm thì hãy thử những cây vợt cao cấp có tính linh hoạt và sức mạnh tốt để cải thiện trình độ của mình.

Trọng lượng phù hợp

Trong cách chọn vợt cầu lông thì tiêu chí trọng lượng cũng đóng vai trò quan trọng. Vợt quá nặng có thể khiến bạn nhanh mệt, nhưng trọng lượng quá nhẹ có thể làm giảm lực của cú đánh. Do đó, người chơi có thể nhiều cây vợt có trọng lượng khác nhau để tìm ra mức trọng lượng tạo ra sự thoải mái khi chơi.

Kích thước tay cầm

Kích thước tay cầm của cây vợt cũng cần phải được xem xét khi lựa chọn. Nếu tay cầm quá lớn hoặc quá nhỏ so với kích thước tay của người đánh cầu thì việc cầm vợt trong thời gian dài có thể gây ra cảm giác khó chịu và thậm chí là chấn thương. Vợt cầu lông có tay cầm vừa vặn với kích thước tay sẽ giữ thăng bằng và tạo cảm giác dễ chịu khi luyện tập.

Độ đàn hồi và cân bằng

Độ đàn hồi của vợt ảnh hưởng đến lực đẩy của cú đánh và độ cân bằng của vợt ảnh hưởng đến tính linh hoạt và khả năng kiểm soát cú đánh. Khi tham khảo cách chọn vợt cầu lông, bạn có thể thử đập nhẹ và cảm nhận độ đàn hồi cũng như độ cân bằng của cây vợt. 

Độ đàn hồi và độ cân bằng ảnh hưởng đến lực đẩy và tính linh hoạt
Độ đàn hồi và độ cân bằng ảnh hưởng đến lực đẩy và tính linh hoạt

Ý nghĩa các thông số của vợt cầu lông

Khám phá ý nghĩa các thông số sẽ giúp người chơi biết cách chọn vợt cầu lông phù hợp hơn cho mình. Chi tiết về các thông số:

Thông số U – Trọng lượng vợt

Thông số U thể hiện trọng lượng của vợt và thường sẽ có 4 loại phổ biến là 2U, 3U, 4U và 5U. Số U tỷ lệ nghịch với trọng lượng, tức là U càng nhỏ thì vợt càng nặng. Cụ thể, trọng lượng của các loại vợt:

  • 2U từ 90-94g
  • 3U từ 85-89g
  • 4U từ 80-84g 
  • 5U là những loại nhẹ hơn.

Những tay chơi chuyên nghiệp thường chọn vợt 2U hoặc 3U để tạo sự cân bằng và linh hoạt trong cú đánh. Các vận động viên phong trào với trình độ cao thường lựa chọn cây vợt 3U, 4U, và 5U để phù hợp với lối chơi. Những người mới bắt đầu hoặc chưa thành thạo thường sẽ ưu tiên các phiên bản 4U hoặc 5U để dễ dàng điều khiển.

Thông số G – Độ to của cán cầm

Thông số G thường sẽ có 4 loại thông số G phổ biến là G2, G3, G4, G5. Số này cũng tỷ lệ nghịch với độ to của cán cầm. VĐV phong trào và chuyên nghiệp thường chọn loại cán cầm G3, G4, G5.

Kích thước cán cầm là yếu tố quan trọng trong cách chọn vợt cầu lông phù hợp để tạo cảm giác thoải mái khi cầm vợt và thực hiện cú đánh. Đồng thời, độ to cán cầm lý tưởng sẽ giúp dễ dàng kiểm soát cây vợt trong suốt quá trình chơi.

Thông số chiều dài

Theo quy định của Liên đoàn cầu lông thế giới, chiều dài vợt không lớn hơn 680mm. Tuy nhiên, các nhà sản xuất vợt thường thiết kế độ dài 675mm cho sản phẩm để người chơi tận dụng sức mạnh từ cánh tay đòn dài nhưng không làm mất đi sự linh hoạt.

Thông số điểm cân bằng

Điểm cân bằng là một thông số cần chú tâm trong cách chọn vợt cầu lông. Thông số này cho biết cây vợt nặng ở phần nào, có thể là nặng đầu (head heavy), cân bằng (balance) hoặc nhẹ đầu (head light).

  • Vợt nhẹ đầu (Head light): Vợt nhẹ đầu có trọng lượng tập trung nhiều hơn ở cán vợt, giúp người chơi có thể điều cầu và thủ cầu linh hoạt. Vợt này phù hợp với lối chơi trên lưới, đập gập cổ tay, nhưng không phải là lựa chọn lý tưởng cho lối chơi tấn công,
  • Vợt cân bằng (Balance): Vợt cân bằng phù hợp với cả lối chơi tấn công và phòng ngự. Dòng vợt này rất được yêu thích bởi vì tính linh hoạt trong lối chơi và giúp người chơi có thể thích ứng với nhiều tình huống trên sân.
  • Vợt nặng đầu (Head Heavy): Vợt nặng đầu thường được VĐV chuyên nghiệp và người chơi có trình độ cao ưa chuộng bởi trọng lượng tập trung ở đầu vợt giúp tăng sức mạnh cho cú đánh.
Thông số điểm cân bằng giúp người chơi biết cách chọn vợt cầu lông phù hợp
Thông số điểm cân bằng giúp người chơi biết cách chọn vợt cầu lông phù hợp

Lời kết

Hy vọng hướng dẫn cách chọn vợt cầu lông đơn giản ở trên sẽ là thông tin tham khảo hữu ích cho bạn đọc để có thể lựa chọn vợt phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *